Hướng dẫn cách xử lý khi mất căn cước công dân để tránh rắc rối

08:29 17/10/2024 Tư vấn Thanh Mai

Khi mất căn cước công dân, việc xử lý nhanh chóng và đúng quy trình là điều cần thiết để tránh các rắc rối về giấy tờ và an toàn thông tin cá nhân. Nhiều người chưa biết cần phải làm gì khi gặp tình huống này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ các bước cần thực hiện để cấp lại căn cước công dân một cách nhanh chóng và thuận tiện, từ việc thông báo mất thẻ đến nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng.

Mất thẻ CCCD có thuộc trường hợp cấp lại không?

Theo quy định tại Điều 23 của Luật Căn cước công dân năm 2014, công dân được cấp lại hoặc đổi thẻ CCCD trong một số trường hợp cụ thể. Những trường hợp này bao gồm:

Trường hợp đổi thẻ CCCD

Công dân có thể yêu cầu đổi thẻ CCCD trong các trường hợp sau:

• Khi thẻ bị hỏng không còn sử dụng được.
  • Thay đổi thông tin cá nhân như họ, tên đệm, tên hoặc các đặc điểm nhận dạng khác.
  • Khi có sự thay đổi về giới tính hoặc quê quán.
  • Có sai sót trong thông tin trên thẻ CCCD.
  • Công dân có nhu cầu đổi thẻ.

Trường hợp cấp lại thẻ CCCD

Thẻ CCCD sẽ được cấp lại trong các trường hợp sau:

• Khi thẻ bị mất.
  • Khi công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch năm 2008.

Hướng dẫn cách xử lý khi mất căn cước công dân để tránh rắc rối 2

Thủ tục cấp lại thẻ CCCD

Việc cấp lại thẻ CCCD gắn chip được thực hiện theo quy trình được quy định tại Luật Căn cước công dân 2014 và các thông tư liên quan. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Đến cơ quan Công an có thẩm quyền

Ngay sau khi phát hiện mất căn cước công dân, bạn nên báo mất tại cơ quan công an phường, xã, hoặc thị trấn nơi bạn cư trú để họ ghi nhận và có hướng dẫn cụ thể. Việc báo mất sẽ giúp tránh những rủi ro không mong muốn khi căn cước công dân bị kẻ xấu lợi dụng.

Bước 2: Cơ quan Công an tiếp nhận yêu cầu

Cán bộ tiếp nhận sẽ tra cứu thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu thông tin chưa có, công dân phải xuất trình các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp.

Bước 3: Chụp ảnh và thu thập thông tin

Cơ quan Công an sẽ tiến hành chụp ảnh, thu thập dấu vân tay và in Phiếu thu nhận thông tin để công dân kiểm tra, ký tên xác nhận.

Lưu ý về ảnh chân dung: Ảnh phải là ảnh màu, nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, không đeo kính và trang phục lịch sự. Đối với người theo tôn giáo hoặc dân tộc đặc biệt, có thể mặc trang phục tôn giáo hoặc dân tộc, nhưng phải đảm bảo khuôn mặt và hai tai rõ ràng.

Bước 4: Nộp lệ phí cấp thẻ

Công dân cần đóng lệ phí cấp lại thẻ CCCD theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD

Sau khi hoàn tất các thủ tục, công dân sẽ nhận giấy hẹn và đến nhận thẻ theo thời gian quy định. Kết quả có thể được nhận trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc qua đường bưu điện.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày lễ, tết.

Thời gian giải quyết: Tối đa 8 ngày làm việc theo quy định tại Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Việc cấp lại thẻ CCCD cần tuân thủ đầy đủ các quy trình và hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính hợp pháp và nhanh chóng.Hướng dẫn cách xử lý khi mất căn cước công dân để tránh rắc rối 1

Thời gian cấp lại thẻ CCCD gắn chip

Khi công dân làm thủ tục cấp lại thẻ CCCD gắn chip, thời gian nhận thẻ sẽ được quy định theo Điều 25 của Luật Căn cước công dân 2014. Thời hạn cấp lại, đổi hoặc cấp mới thẻ CCCD sẽ phụ thuộc vào địa bàn mà công dân đăng ký thường trú, cụ thể như sau:

• Tại các thành phố và thị xã: Thời gian cấp lại thẻ CCCD không quá 15 ngày làm việc. Đối với trường hợp cấp mới hoặc đổi thẻ, thời gian tối đa là 07 ngày làm việc kể từ khi cơ quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ.
  • Tại các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: Thời gian xử lý sẽ lâu hơn, tối đa 20 ngày làm việc cho cả ba trường hợp cấp mới, đổi, và cấp lại thẻ CCCD.
  • Tại các khu vực khác: Bao gồm các địa bàn còn lại không thuộc hai nhóm trên, thời gian cấp lại thẻ CCCD tối đa là 15 ngày làm việc.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt như điều kiện thời tiết xấu hoặc các yếu tố ngoại cảnh khác, thời gian cấp lại thẻ có thể kéo dài hơn dự kiến. Công dân nên theo dõi và liên hệ với cơ quan Công an để nắm rõ thời gian trả kết quả chính xác nhất.Hướng dẫn cách xử lý khi mất căn cước công dân để tránh rắc rối 3

Việc biết khi mất căn cước công dân cần làm gì không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo bảo vệ thông tin cá nhân của mình một cách tốt nhất. Hãy thực hiện ngay các bước cần thiết như thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và nộp hồ sơ cấp lại thẻ để tránh những phiền phức không đáng có. Nếu làm theo hướng dẫn, bạn sẽ nhanh chóng có lại thẻ CCCD mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.